Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Chiều 22/9/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh (CKTM) tại Lạng Sơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng đoàn công tác khảo sát thực tế khu vực mốc 1119-1120

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Phó Thủ tướng có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình triển khai Đề án thí điểm xây dựng CKTM

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng CKTM tại đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay sau khi Đề án thí điểm CKTM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 865/QĐ-TTg ngày 17/8/2024, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tập trung thực hiện việc xây dựng và điều chỉnh các quy hoạch liên quan đến triển khai thực hiện Đề án, các thủ tục liên quan đến công tác thi công các công trình trên biên giới, khảo sát, thiết kế, lập dự án chuẩn bị đầu tư đối với các hạng mục liên quan của Đề án;... Tuy nhiên, xây dựng CKTM là một vấn đề mới, bước đầu triển khai thực hiện có một số khó khăn, do vậy tỉnh Lạng Sơn đề xuất Chính phủ xem xét, cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương cho tỉnh thực hiện Đề án; đề nghị các bộ, ngành quan tâm, kịp thời hướng dẫn tỉnh Lạng Sơn trong việc triển khai thực hiện các quy trình, thủ tục, quản lý liên quan đến xây dựng và vận hành thí điểm CKTM, vận hành phương tiện dẫn đường thông minh; hỗ trợ tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện Đề án…

Quang cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên đoàn công tác bày tỏ ủng hộ, thống nhất cao việc triển khai thí điểm đề án CKTM tại Lạng Sơn nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đại diện các bộ, ngành cũng trao đổi về các kiến nghị của tỉnh cũng như những việc cần thực hiện, nhất là các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, bố trí vốn, khu vực xây dựng nhà liên hợp, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và trách nhiệm, sự phối hợp của các cơ quan… để triển khai hiệu quả Đề án.

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ đối với việc triển khai thí điểm xây dựng CKTM. Đồng chí khẳng định, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục cụ thể hóa nhận thức chung đạt được của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc hiệu quả các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm địa phương để triển khai xây dựng CKTM, đồng thời, mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để Đề án triển khai thành công và có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đánh giá cao tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng CKTM. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Lạng Sơn khẩn trương thực hiện điều chỉnh quy hoạch, tính toán kỹ lưỡng các yếu tố bảo đảm về quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai… trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lập các dự án khả thi để bố trí vốn đầu tư, nhất là các công trình trụ sở làm việc, mở rộng tuyến đường chuyên dụng, tính toán đến nhu cầu trong tương lai, hiện đại, tiện ích, giảm thiểu phiền hà cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành bám sát đề án đã được phê duyệt, thực hiện tốt nhiệm vụ đã được phân công; đồng thời phải phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng đoàn công tác khảo sát thực tế khu vực mốc 1088/2-1089

Trong chương trình, Đoàn công tác cũng đã khảo sát thực tế tình hình triển khai xây dựng CKTM tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và lối thông quan hàng hoá khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) thuộc Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tại đây, trao đổi với lãnh đạo tỉnh và các bộ ngành tại hiện trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh yêu cầu, phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong thực hiện các quy trình xuất nhập khẩu, gắn liền với cải cách thủ tục hành chính để “cửa khẩu thông minh phải thực sự thông minh, giảm chi phí cho doanh nghiệp”./.

Theo nguồn langson.gov.vn