Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tại khu vực cửa khẩu Chi Ma

Ngày 05/03/2024, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tại khu vực cửa khẩu Chi Ma.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại tuyến biên giới

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma, trong 2 tháng đầu năm 2024, trung bình mỗi ngày có khoảng 75 xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu; tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu tất cả các loại hình (kinh doanh, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, vận chuyển độc lập) đạt 170 triệu USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu đạt 159 triệu USD, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 11 triệu USD, giảm 67,6% so với cùng kỳ năm 2023; tổng số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan: 150 doanh nghiệp. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, ván bóc, nhựa thông... Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, hàng tiêu dùng, vải may mặc...Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 2 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn huyện Lộc Bình đã kiểm tra 50 vụ, xử lý 24 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là gần 92 triệu đồng.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra bến xe, kho hàng khu vực cửa khẩu Chi Ma

Tại buổi làm việc, các sở, ngành, lực lượng chức năng tại cửa khẩu, huyện Lộc Bình đã thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác quản lý biên giới, công tác phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua địa bàn.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số tuyến biên giới và khu vực cửa khẩu Chi Ma, nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị liên quan, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu trong việc thực hiện thông quan hàng hóa, cũng như trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong thời gian qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị các sở, ban ngành, đơn vị liên quan, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo đảm thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm soát, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn lậu, gian lận thương mại. Các lực lượng: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND huyện Lộc Bình chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, không để phát sinh các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cửa khẩu, khu vực biên giới. Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại khu vực cửa khẩu, biên giới; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm thời gian, chi phí, thúc đẩy thông quan hàng hóa./.

Theo nguồn langson.gov.vn