Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp UBND tỉnh tháng 11 (kỳ chuyên đề)

Ban Biên Tập - 30 November 2023

Chiều 29/11/2023, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh tháng 11 (kỳ chuyên đề) để xem xét dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá khu vực mốc 1119 - 1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Hop chuyen de T11.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Thực hiện chủ trương của Chính phủ cũng như hiện thực “Thỏa thuận khung” xây dựng thí điểm Cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá khu vực mốc 1119 - 1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá khu vực mốc 1088/2 - 1089.

Theo dự thảo, việc đầu tư xây dựng cửa khẩu thông minh được chia theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2023 đến tháng 12/2025) sẽ triển khai xây dựng hạ tầng cửa khẩu thông minh; triển khai đấu nối đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu thông tin với Trung Quốc để vận hành thử nghiệm. Giai đoạn 2 (từ tháng 01/01/2026 đến 31/12/2028) triển khai vận hành thí điểm cửa khẩu thông minh; tiếp tục giải phóng mặt bằng, triển khai đầu tư hoàn thành mở rộng hạ tầng khu vực cửa khẩu đảm bảo đồng bộ với Trung Quốc, trọng tâm là hạ tầng bến bãi.

Qua nghe báo cáo dự thảo đề án và ý kiến của các đại biểu, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, cơ quan soạn thảo dự thảo đề án cần tóm tắt những nội dung chính trong Tờ trình của UBNd tỉnh; trong đó, báo cáo cụ thể về lộ trình triển khai; trình hai phương án về sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng; nêu rõ hiệu quả khi đưa mô hình vào hoạt động;… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện dự thảo đề án để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: trong quá trình trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án, các sở, ngành liên quan của tỉnh tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hội đàm với Trung Quốc để thống nhất về việc công nhận Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Cốc Nam trực thuộc Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; thống nhất thực hiện thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu Cốc Nam theo đúng quy định đối với cửa khẩu quốc tế./.

Theo nguồn langson.gov.v