Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014 tại các Trung tâm quản lý cửa khẩu

Thực hiện các chương trình trọng tâm năm 2013 của Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, trong 03 ngày từ 16-18/01/2014 các Trung tâm quản lý cửa khẩu Chi Ma, Hữu Nghị - Bảo Lâm và Tân Thanh – Cốc Nam đã tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn kiêm Giám đốc; các đồng chí Phó Giám đốc chuyên trách tại các trung tâm quản lý cửa khẩu; đại diện lãnh đạo UBND, bộ đội biên phòng, hải quan, công an các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tại các trung tâm quản lý cửa khẩu Chi Ma, Hữu Nghị - Bảo Lâm và Tân Thanh – Cốc Nam.

Tại buổi tổng kết, đại diện lãnh đạo các trung tâm quản lý cửa khẩu đã báo cáo công tác năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2014. Qua quá trình thành lập và hoạt động, các Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã tiếp tục phát huy được hiệu quả, vai trò duy trì công tác phối hợp thống nhất điều hành các hoạt động chung tại cửa khẩu, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh, lưu thông xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh người và phương tiện qua các cửa khẩu, đáp ứng các yêu cầu quản lý và phù hợp Quy chế điều hành hoạt động tại các cửa khẩu biên giới đất liền ban hành kèm theo Quyết định số 45/2013/QĐ-TTg ngày 25/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2013, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng so với năm 2012. Chi cục Hải quan làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ hàng hoá XNK, phương tiện vận tải XNC tạo điều kiện thông quan hàng hoá nhanh chóng đúng theo quy định. Thực hiện tốt thủ tục hải quan điện tử, đảm bảo các doanh nghiệp làm thủ tục tham gia XNK hàng hoá qua Chi cục đều thực hiện khai báo đúng quy định.

Trung tâm quản lý cửa khẩu Hữu Nghị - Bảo Lâm

Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới khu vực cửa khẩu giảm, các lực lượng chức năng phối hợp kiểm soát, không để hình thành các tụ điểm tập kết hàng hay đường dây buôn lậu.

Công tác thu phí theo Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND ngày 20/12/2012 của UBND tỉnh tiếp tục được cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp giám sát chặt chẽ phương tiện ra vào cửa khẩu, công tác thu phí được thực hiện nghiêm túc, thu đúng, thu đủ theo quy định, qua kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra không để thất thu, không có trường hợp sai phạm. Từ ngày 24/11/2013 triển khai thực hiện thu theo Quyết định số 25/2013/QĐ-UBND ngày 14/11/2013 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND. Trong quá trình triển khai nhận được sự đồng thuận các doanh nghịêp hoạt động XNK qua địa bàn.

Trung tâm quản lý cửa khẩu Chi Ma

Công tác đối ngoại được duy trì nghiêm các quy định khi tiếp đón người nước ngoài, quan hệ biên giới luôn được quan tâm và giải quyết trên tinh thần hợp tác - hữu nghị theo đúng sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Tham mưu cho Lãnh đạo các cấp làm tốt công tác đối ngoại, quan hệ hai bên biên giới.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Công tác xã hội luôn được các Trung tâm quan tâm tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào quyên góp, ủng hộ do các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phát động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý đánh giá cao kết quả công tác quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2013 của các Trung tâm quản lý cửa khẩu và cần tiếp tục phát huy hơn nữa triển khai thực hiện nhiệm vụ  năm 2014.