Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn

Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh

Ngày 06/8/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để xem xét, đánh giá tình hình triển khai dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn và các cụm công nghiệp đã được thành lập trên địa bàn tỉnh. Dự họp có lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, UBND các huyện liên quan, đại diện các Nhà đầu tư triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện cả tỉnh đã có 09 cụm công nghiệp được thành lập, tổng diện tích khoảng 372 ha; trong đó cụm công nghiệp địa phương số 2, huyện Cao Lộc, diện tích 8,5 ha đang hoạt động, đã lấp đầy 100%; còn lại 08 cụm công nghiệp đang trong giai đoạn triển khai thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn khởi công từ giữa tháng 6/2024, về công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Hữu Lũng đã tổ chức kiểm đếm đối với 495 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án; chi trả đối với 179 trường hợp, tổng số tiền 104,37 tỷ đồng, tương ứng diện tích 54,8 ha; hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích 57,48ha;… Tại cuộc họp, đại diện các nhà đầu tư, lãnh đạo các sở ban ngành liên quan đã trao đổi làm rõ những khó khăn, vướng mắc và nêu những đề xuất, kiến nghị cùng các giải pháp trong công tác phối hợp, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, các nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: đối với dự án Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí giao đất tái định cư đợt 1 trong tháng 9/2024 cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của dự án; nhà đầu tư tập trung nhân lực, máy móc để thi công dự án chậm nhất trong tháng 8/2024. Đối với dự án cụm Công nghiệp Hợp Thành 1,2, yêu cầu nhà đầu tư tập trung hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án trước ngày 15/8/2024; các sở, ngành liên quan trong tháng 8/2024 hỗ trợ, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh hợp đồng giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 có văn bản cam kết về thời gian triển khai thực hiện dự án gửi cơ quan có thẩm quyền trước ngày 10/8/2024… UBND các huyện, các nhà đầu tư tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; bên cạnh đó, cần lưu ý đến việc xây dựng các thiết chế phục vụ cho hoạt động của các khu, cụm công nghiệp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành được giao theo dõi, đôn đốc các dự án cần phát huy tinh thần trách  nhiệm và theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tiếp tục chủ động theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy tiến độ các dự án khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới./.

Theo nguồn langson.gov.vn