Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật Đất đai

Ngày 06/03/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật Đất đai. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Tháng 01/2024, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai gồm 16 chương, 260 điều, tăng 2 chương so với Luật Đất đai 2013; trong đó, bổ sung 01 chương về phát triển quỹ đất, tách riêng chương về thu hồi đất, trưng dụng và chương về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Luật sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013 và bổ sung mới 78 điều, bãi bỏ 30 điều. Luật Đất đai là dự án luật lớn, có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; có tác động sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Luật có những điểm mới nổi bật như: bổ sung quy định quyền của công dân  đối với đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; thu hồi và trưng dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần quan trọng vào quản lý tốt đất đai, giải quyết các vấn đề của người dân, vì sự phát triển của đất nước nói chung. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung quy định của Luật Đất đai 2024 để sớm triển khai thực hiện; đặc biệt cần khẩn trương xây dựng bảng giá đất; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương một cách đầy đủ; tổ chức tuyên truyền rộng rãi, bằng nhiều hình thức, tới nhiều đối tượng khác nhau để Luật Đất đai 2024 đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực nhất./.

Theo nguồn langson.gov.vn