Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Ngày 08/3/2024, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án (DA) trọng điểm trên địa bàn tỉnh kiểm tra thực tế tình hình thực hiện DA đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn tại huyện Hữu Lũng.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Cùng tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, thành viên BCĐ tỉnh; đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hữu Lũng và đại diện lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Lạng Sơn.

Đoàn công tác khảo sát tình hình thực tế tại khu tái định cư

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế tại KCN

DA đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN VSIP Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 15/5/2023. Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore là Nhà đầu tư thực hiện DA. DA được triển khai tại các xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Quy mô 599,76 ha, trong đó: giai đoạn 1 với quy mô sử dụng đất khoảng 200 ha; giai đoạn 2 với quy mô sử dụng đất khoảng 250 ha và giai đoạn 3 với quy mô sử dụng đất khoảng 149,76 ha.

Đại diện nhà đầu tư báo cáo tình hình triển khai thực hiện DA

Theo báo cáo của Công ty TNHH VSIP Lạng Sơn, đến nay, Công ty đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho DA, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty cũng đã thực hiện các thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng và quy hoạch phân khu xây dựng KCN VSIP Lạng Sơn. Phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng thực hiện công tác GPMB như: trích đo diện tích đất đai, đo đạc, kiểm đếm, vận động người dân di dời mồ mả, thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lú,; ký quỹ thực hiện DA đầu tư… Về kết quả công tác GPMB giai đoạn 1 (diện tích 200 hécta), đến nay UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành 533 thông báo thu hồi đất, kiểm đếm được 130 trường hợp với diện tích 58 ha, chi trả tạm ứng cho 19 hộ với số tiền 8,3 tỷ đồng, bàn giao mặt bằng được 4,7ha. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai GPMB DA, đến nay, chưa có đơn thư phát sinh… Đối với công tác giải ngân tính đến đầu tháng 3/2024 nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân các hạng mục được gần 70 tỷ đồng, đạt 6,88% so với kế hoạch tài chính được phê duyệt đến hết năm 2024.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã báo cáo, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế, đề xuất những giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn của DA Theo phân tích của các sở, ngành và nhà đầu tư, đây là DA lớn, yêu cầu về thủ tục pháp lý đầu tư theo quy định rất phức tạp phải qua nhiều khâu, nhiều bước và qua nhiều cơ quan thẩm tra thẩm định phê duyệt. Trong quá trình triển khai, việc hoàn thiện các thủ tục đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng, đấu nối cấp điện cho DA chậm và phát sinh khó khăn, vướng mắc. Cùng đó, quá trình tổ chức đo đạc, kiểm đếm, hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp bị ảnh hưởng còn vấp phải khó khăn do người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá trình sử dụng có sự thay đổi thông tin về địa lý, về tình trạng pháp lý của thửa đất nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Các thành viên BCĐ, đại diện các sở, ngành đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị liên quan trong việc xử lý các vấn đề phát sinh và bám sát các bộ, ngành trung ương trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường, phát động chiến dịch thi đua đẩy nhanh tiến độ dự án…

Về phía Công ty TNHH VSIP Lạng Sơn cũng đề xuất, kiến nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư lập hồ sơ xin giao, cho thuê đất ngay sau khi hoàn thành công tác bồi thường GPMB, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu xây dựng của KCN VSIP Lạng Sơn, hỗ trợ, hướng dẫn VSIP Lạng Sơn các thủ tục đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện 22 Kv của Dự án, cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất liên quan để làm cơ sở thực hiện công tác đấu nối với đường huyện ĐH 96, đường tỉnh ĐT 242,…

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại cuộc kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Đây là DA trọng điểm của trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt lớn và là dự án lớn đầu tiên về công nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô, chức năng, mục tiêu và tầm ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tác động đến mọi mặt đời sống xã hội. Hiệu quả của DA sẽ góp phần tích cực thay đổi kết cấu hạ tầng, khi DA hoàn thành, đưa vào vận hành sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm cho người dân, tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển dịch vụ cho địa phương. Do đó, tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao các cơ quan đơn vị và huyện Hữu Lũng khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ DA ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư DA.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các thành viên BCĐ, huyện Hữu Lũng và nhà đầu tư DA KCN VSIP Lạng Sơn khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại buổi kiểm tra, đề ra những giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ DA. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng, của Nhà nước, của tỉnh về phát triển KCN, về công tác GPMB với quyết tâm chính trị cao, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Phân công, phân cấp nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ thời gian, đề cao trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm nêu gương, nhất là người đứng đầu, siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. Kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian GPMB, thời gian thực hiện DA để nhanh chóng thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Các thành viên BCĐ, các Tổ công tác giúp việc, các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc của BCĐ, tích cực, chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện những hạn chế, khó khăn, tham mưu cho Thường trực BCĐ, Thường trực Tỉnh uỷ để chỉ đạo giải quyết, đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc huyện Hữu Lũng, nhà đầu tư DA. UBND tỉnh (cơ quan Thường trực BCĐ) chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện Hữu Lũng và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung nghiên cứu đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, hỗ trợ nhà đầu tư một cách thuận lợi, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, phù hợp với các quy định của pháp luật. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi công DA bảo đảm tiến độ, vượt tiến độ đề ra.

Đồng chí cũng yêu cầu huyện Hữu Lũng huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị các cấp, các doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn bám, nắm sát tình hình, kịp thời phân tích, dự báo đánh giá những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để chủ động chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, với Tổ công tác giúp việc của BCC, với nhà đầu tư để được hướng dẫn thực hiện, đồng thời tham mưu đề xuất với Thường trực BCĐ, Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo giải quyết kịp thời. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác, không để tồn đọng kéo dài. Lưu ý tập trung làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động thực hiện DA, bồi thường hỗ trợ tái định cư, xác minh thông tin chủ đất, thửa đất, đối chiếu hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính và thực địa, lấy ý kiến người dân, kiểm đếm đảm bảo chặt chẽ, khách quan, dân chủ, công khai và chính xác theo quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị nhà đầu tư DA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện Hữu Lũng và các cơ quan, đơn vị liên quan, đồng thời tập trung nguồn lực, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các trình tự, thủ tục liên quan, thường xuyên báo cáo, trao đổi để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện DA…/.

Theo nguồn langson.gov.vn