Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tăng năng lực thông quan

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hoạt động xuất nhập khẩu đã nhộn nhịp trở lại, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có chiều hướng tăng cao so với cùng kỳ năm 2022. Từ ngày 8/1/2023, phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu của 2 Bên đã triển khai các giải pháp đồng bộ, bảo đảm nhanh chóng khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trong tỉnh Lạng Sơn như trước khi có dịch bệnh.
Từ ngày 01/1-20/7/203, trung bình mỗi ngày xuất khẩu 179 xe/ngày, tổng phương tiện xuất khẩu đạt 35.851 xe, tăng 219,1% so với cùng kỳ năm 2022; Với phương tiện nhập khẩu trung bình mỗi ngày đạt 396 xe/ngày, tổng phương tiện nhập khẩu đạt 78.944 xe, tăng 156,1% so với cùng kỳ năm 2022. 
 

XNK tai CK HN 1.jpg

Phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 

 

Phương thức giao nhận hàng hóa cũng thay đổi. Trước đây, việc giao nhận hàng hóa phải tuân thủ quy định "không tiếp xúc", xe chở hàng phải cắt container, cắt moóc và giao hàng ngay trên biên giới thì việc khôi phục xuất nhập khẩu bình thường trở lại đã giúp giảm thời gian làm thủ tục, nâng hiệu suất thông quan và doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí khác.
 

XNK tai CK HN 2.jpg

Lực lương chức năng kiểm tra lô hàng sầu riêng xuất khẩu qua Trung Quốc

 

Hiện nay, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng sầu riêng đang được đẩy mạnh xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan. Thời điểm hiện tại đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là cửa khẩu có lượng sầu riêng xuất khẩu nhiều nhất so với các cửa khẩu đường bộ tại phía Bắc.
 

XNK tai CK HN 3.jpg

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sầu riêng tăng cao do đang vào chính vụ thu hoạch

 

Tất cả các lô hàng sầu riêng khi nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải kiểm tra chặt chẽ về chất lượng hàng hóa, về nguồn gốc xuất xứ… Do đó, để đảm bảo thuận lợi cho việc thông quan được diễn ra nhanh chóng, các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam cần chủ động đáp ứng những yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo thông tin truy xuất nguồn gốc./.

Liễu Thu Hương – Trung tâm Quản lý cửa khẩu