Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh

Ngày 15/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Dự buổi làm việc có đ/c Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh Ủy; đ/c Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các lực lượng chức năng tại Khu cửa khẩu.

Đoàn Khảo sát tại cửa khẩu Tân Thanh

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn. Theo đó, giai đoạn 2009-2014 Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn đã có 81 dự án với vốn đăng ký 8.069 tỷ đồng, vốn thực hiện khoảng 70% và có 21 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký gần 174 triệu USD, vốn thực hiện khoảng 85%. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, cùng với sự cố gắng đầu tư của tỉnh, trong giai đoạn 2009-2014 với trên 90 danh mục dự án, tổng mức đầu tư được duyệt khoảng 5.670 tỷ đồng; Vốn đã thực hiện giải ngân hơn 1.877,3 tỷ đồngKết quả, đã có nhiều công trình, dự án hoàn thành đưa vào sử dụng để từng bước hoàn thiện về kết cấu hạ tầng phục vụ nhu cầu XNK hàng hóa trong Khu KTCK như hiện nay.

Hoạt động thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng kim ngạch XNK trên địa bàn tỉnh năm 2014 đạt trên 3.250 triệu USD  tăng khoảng 34,5% so năm 2013; Tổng thu thuế XNK và các loại phí đạt 5.417 tỷ đồng; Tổng số thu phí sử dụng bến bãi đối với các phương tiện vận tải chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu năm 2014 thu đạt trên 639,4 tỷ đồng bằng 115 % so với năm 2013.

Đoàn Khảo sát tại cửa khẩu Hữu Nghị

Trong thời gian từ 16/3/2015 đến nay, lượng hàng hoá xuất khẩu các loại nông sản, trái cây của qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là mặt hàng nông sản và hoa quả tươi như: Dưa hấu, thanh long, chuối quả tươi... Trong đó, mặt hàng Dưa hấu xuất khẩu qua cửa khẩu liên tục tăng và quá tải ở cửa khẩu Tân Thanh; bình quân mỗi ngày có khoảng 500-550 xe chờ vào cửa khẩu làm thủ tục thông quan, trong đó xuất được khoảng 260-340 xe/ngày, tồn khoảng 210 xe-240 xe/ngày. Trước tình hình đó, UBND Tỉnh đã có các giải pháp và chỉ đạo cụ thể đối với các Sở, ban, ngành, các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu triển khai các biện pháp để giải quyết tình trạng ùn tắc tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Trước đó đoàn đã có buổi khảo sát thực tế tại 2 cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.