Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Ban Biên Tập - 1 December 2023

Ngày 30/11/2023, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc do đồng chí Liêu Phẩm Hổ, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây làm trưởng đoàn.

UBND tinh Tiep Quang Tay 1.jpg

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn trao đổi các nội dung với đồng chí Liêu Phẩm Hổ, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Phát biểu tại đây, đồng chí Liêu Phẩm Hổ, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam – Trung Quốc nói chung, giữa tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây nói riêng, mong muốn hai bên tiếp tục phát triển tình hữu nghị truyền thống và mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện. Đồng chí đề xuất hai bên cùng ký kết biên bản chung để làm phong phú hơn nữa nội hàm mối quan hệ hợp tác giữa Tỉnh ủy 4 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh và Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; đồng thời đề nghị Lạng Sơn tiếp tục thúc đẩy đầu tư xây dựng cửa khẩu thông minh theo Thỏa thuận chung đã ký kết giữa hai tỉnh - khu; thúc đẩy nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội, đảm bảo hoàn thiện chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất của hai bên.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Liêu Phẩm Hổ cùng Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đến thăm và làm việc tại Lạng Sơn. Nhất trí với các đề xuất của phía bạn, đồng chí cho biết sẽ khẩn trương chuẩn bị nội dung, tham mưu Tỉnh ủy Lạng Sơn phối hợp với Tỉnh ủy các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh để hoàn thiện nội dung dự thảo văn bản sẽ ký kết; hiện nay tỉnh Lạng Sơn đang hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, mong muốn phía bạn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Lạng Sơn triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh để thúc đẩy thông quan, nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên. Về việc nâng cấp tuyến đường sắt Đồng Đăng – Hà Nội, tỉnh Lạng Sơn đã đưa nội dung này vào quy hoạch tỉnh và có văn bản đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải quan tâm.

UBND tinh Tiep Quang Tay 2.jpg

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà đồng chí Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Để phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được giữa Lạng Sơn - Quảng Tây, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị đồng chí Liêu Phẩm Hổ quan tâm chỉ đạo Thị Bằng Tường phối hợp với các sở, ngành của Lạng Sơn thống nhất thời gian công bố chính thức vận hành đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) là lối thông quan thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Hữu Nghị Quan), tạo thuận lợi cho việc triển khai mô hình cửa khẩu thông minh; tiếp tục phối hợp tạo thuận lợi cho hàng hoá thông quan qua các cửa khẩu; sớm khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu song phương Bình Nghi (Việt Nam) – Bình Nhi Quan (Trung Quốc). Đồng thời quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên.

UBND tinh Tiep Quang Tay 3.jpg

Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Theo nguồn langson.gov.vn