Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng- Lạng Sơn tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu xuất thông quan, giải phóng lượng xe không hàng Trung Quốc tồn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tình hình xuất, nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nói chung và qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng cơ bản diễn ra thuận lợi, thông suốt với hiệu suất thông quan rất cao. Lưu lượng phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt 52.139 lượt xe tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt khoảng 12,7 tỷ USD chiếm trên 81% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên từ đầu tháng 4/2024 đến nay, các phương tiện xe không Trung Quốc trở về nước sau khi trả hàng nhập khẩu rất chậm; nhiều phương tiện không kịp về trong ngày, tồn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với số lượng tương đối lớn (thường xuyên trên 600 xe), làm giảm không gian dành cho phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu tại bến bãi của Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương. Dẫn tới thời gian gần đây, trong thời gian ban ngày, các phương tiện không chở hàng Việt Nam vào nhận hàng nhập khẩu và các phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phải xếp hàng trên tuyến đường Quốc lộ 1A để chờ điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu (các phương tiện vẫn di chuyển từ từ vào khu vực cửa khẩu, hoạt động thông quan vẫn diễn ra bình thường).

Để giải quyết tình trạng trên, Ban Quản lý đã tăng cường trao đổi, đề nghị phía Trung Quốc chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan tăng thời gian làm việc trong ngày để tạo điều kiện cho các phương tiện chờ xuất nhập khẩu của hai Bên thông quan và giải phóng các phương tiện không chở hàng trở về nước. Kết quả: Phía Bạn đã phối hợp tăng thời gian thông quan tại đường chuyên dụng xuất, nhập khẩu hàng hoá trong ngày 04, 05/4/2024 đến 20 giờ 00; tại đường xuất, nhập cảnh và lối hầm Tả Phủ Sơn trong ngày 04/4/2024 đến 20 giờ 30 để giải phóng xe không của hai Bên.

Đến ngày 10/4/2024, cơ bản lượng xe không chở hàng của Trung Quốc tồn tại cửa khẩu đã được giải quyết, không gian dành cho phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu được đảm bảo.

 

Các phương tiện chờ xuất khẩu dừng đỗ tại khu vực dự án của Công ty TNHH thương mại Hữu Nghị Lạng Sơn (phía sau Toà nhà Trung tâm dịch vụ quốc tế)

 

Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn tiếp tục chủ trì với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc để đề nghị phía Bạn tối ưu hoá thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với phương tiện không chở hàng Trung Quốc, tăng thời gian làm việc trong ngày cả ở tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá và đường xuất, nhập cảnh để nhanh chóng giải quyết các phương tiện không chở hàng tồn tại cửa khẩu của hai Bên và đáp ứng hơn nữa nhu cầu giao thương của doanh nghiệp.

Dương Minh Ánh - Trung tâm Quản lý cửa khẩu