Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Viettel

Ngày 06/3/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) do ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel làm trưởng đoàn để trao đổi về các nội dung triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh. Cùng dự có đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn phối hợp với các sở, ngành xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh và xin ý kiến của 20 bộ, ngành liên quan. Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang tổ chức thẩm tra Đề án và tiến hành tổ chức họp chuyên đề trước khi trình Chính phủ xem xét ban hành. Việc triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh nhằm nâng cao hiệu suất thông quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, tạo môi trường thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phấn đấu đến năm 2027 nâng cao năng lực thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh lên 2-3 lần và đến năm 2030 lên 4-5 lần so với thời điểm hiện nay. Quá trình thực hiện Đề án dự kiến chia thành 02 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 xây dựng cơ sở hạ tầng từ tháng 02/2024 đến hết tháng 12/2025; giai đoạn 2 thực hiện thí điểm trong thời hạn 03 năm từ ngày 01/01/2026 đến hết ngày 31/12/2028.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện Tập đoàn Viettel trình bày về các nội dung triển khai dự án cửa khẩu thông minh, theo đó Viettel đã chủ động nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật (xe tự hành AGV, hạ tầng 5G điều khiển, hệ thống cẩu container tự động, đường vận tải chuyên dụng); hệ thống phần mềm (hệ thống điều hành cửa khẩu tập trung, hệ thống kết nối thông quan thông minh, hệ thống phân luồng hàng hóa tự động); chi phí đầu tư; các giải pháp triển khai thực hiện nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Thanh Nam đề xuất tỉnh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Viettel phối hợp với các cơ quan của tỉnh và các doanh nghiệp địa phương tham gia Đề án thí điểm triển khai cửa khẩu thông minh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh; xem xét giải pháp về nguồn vốn đầu tư để đơn giản hóa thủ tục và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Đề án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại đây, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh luôn quan tâm, mong muốn cải thiện năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần giảm chi phí logistic, chi phí của doanh nghiệp, từ đó mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, tâm huyết của Tập đoàn Viettel trong việc đề xuất tham gia xây dựng cửa khẩu thông minh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Ngay sau khi Đề án được phê duyệt chính thức, UBND tỉnh sẽ tổ chức làm việc với các Tập đoàn, Tổng Công ty và các doanh nghiệp thống nhất phương thức hợp tác đầu tư để phát huy hiệu quả mô hình cửa khẩu thông minh theo mục tiêu đề ra. Đối với đề xuất của Tập đoàn Viettel về việc trao đổi, làm việc với một số doanh nghiệp của địa phương đang hoạt động kinh doanh tại cửa khẩu, đồng chí cơ bản nhất trí, đề nghị các sở, ngành quan tâm, hỗ trợ Viettel. Ngoài ra, đồng chí cũng mong muốn Tập đoàn Viettel tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông, quan tâm triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Theo nguồn langson.gov.vn