Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 04/3/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đến thăm, khảo sát thực tế công tác xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng và đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý cửa khẩu

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của UBND Lào Cai đã khảo sát thực tế hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Tại các cửa khẩu đến khảo sát thực tế, hai đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, quy mô, cách thức triển khai thực hiện mô hình cửa khẩu thông minh (sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), triển khai Nền tảng cửa khẩu số trong hoạt động XNK hàng hóa, việc mở các đường chuyên dụng/lối thông quan thuộc cửa khẩu quốc tế, tổ chức thực hiện vận tải hai chiều và công tác tổ chức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng tại cửa khẩu, lựa chọn nhà đầu tư khai thác hạ tầng trong khu vực cửa khẩu, quản lý đầu tư, thu hút các doanh nghiệp XNK hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản qua các cửa khẩu, cơ chế quản lý hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, việc quy hoạch tại các cửa khẩu, xây dựng cảng ICD, trung tâm Logistic tại khu kinh tế, việc kiểm tra chuyên ngành đối với một số mặt hàng xuất khẩu;…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng và đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại cửa khẩu Tân Thanh

Năm 2023, kinh tế tỉnh Lạng Sơn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt khoảng7%, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước (khoảng 5,05%), đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; trong 02 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 07/12 cửa khẩu duy trì hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa thông suốt, ổn định và tăng trưởng với hiệu suất thông quan rất cao. Lượng xe thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh hiện tại trung bình đạt trên 1.100 lượt xe/ngày, cao điểm lên tới gần 1.400 lượt xe/ngày. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tất cả các loại hình qua địa bàn tỉnh trong 02 tháng đầu năm 2024 đạt 8,7 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng và đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế công tác quản lý bến bãi tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Bên cạnh đó, thực hiện “Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh” với Quảng Tây, Trung Quốc, thực hiện nhiệm vụ được giao, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung thúc đẩy xây dựng đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đang thực hiện công tác quy hoạch tại cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam theo quy hoạch chung của tỉnh; đang thực hiện các trình tự thủ tục để mở cặp chợ Tân Thanh - Pò Chài khu vực mốc 1090-1091 và lối mở Cốc Nam - Lũng Nghịu khu vực mốc 1104-1105 trở hành các lối thông quan thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung triển khai quy hoạch 3 vị trí cảng cạn và quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics nằm trong Khu Trung chuyển hàng hóa…/.

Theo nguồn langson.gov.vn