Ban Quản lý Khu Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015

Chiều ngày 14/01/2015, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (Ban Quản lý) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Tham dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh, UBND một số huyện, thành phố cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc Ban Quản lý.

Toàn cảnh Hội  nghị

Năm 2014, Ban Quản lý đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác. Trong năm, Ban Quản lý được giao 10 dự án quy hoạch với số vốn 4.986 tỷ đồng, đã thực hiện hoàn thành 05 dự án: Quy hoạch chi tiết xây dựng khu phi thuế quan giai đoạn I thuộc Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn tỷ lệ 1/500; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tỷ lệ 1/2000; Quy hoạch phát triển Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn đến năm 2020; Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Tiếp tục thực hiện 05 dự án chuyển tiếp sang năm 2015. Trong năm, Ban Quản lý đã tiếp nhận 14 hồ sơ đề nghị về đất đai. Các Trung tâm quản lý cửa khẩu tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đạt trên 15.246m3.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã phối hợp kịp thời với các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc trong xuất khẩu nông sản: ách tắc dưa hấu, vải thiều, thanh long... Phối hợp với các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình hoạt động thương mại, dịch vụ và XNK trong khu cửa khẩu, khu cụm công nghiệp; theo dõi, tham gia quản lý giá cả thị trường tại khu cửa khẩu. Tổng kim ngạch NXK đạt trên 3.250 triệu USD tăng khoảng 34,5% so với năm 2013. Tình hình thực hiện thu phí theo Quyết định 26/2012/QĐ-UBND và Quyết định 25/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh năm 2014 đạt trên 639,4 tỷ đồng bằng 115% so với năm 2013.

Về tình hình thu hút đầu tư, Ban Quản lý đã cấp mới 04 giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 78.774 triệu đồng; điều chỉnh 04 giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký tăng 66.255 triệu đồng; trình UBND tỉnh cấp mới 02 giấy chứng nhận đầu tư với số vốn hơn 2.033.990 triệu đồng và điều chỉnh 01 giấy chứng nhận đầu tư vốn đăng ký tăng thêm 3.521 triệu đồng.

Đồng chí Vy Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vy Văn Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2014 của Ban Quản lý. Đồng chí cũng đề nghị Ban Quản lý, trên cơ sở kết quả đạt được, Ban Quản lý cần xác định nhiệm vụ trọng tăm năm 2015, từng bước khai thác, phát huy hiệu quả công tác nhằm khai thác, phát huy lợi thế tầm chiến lược của  khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh; nâng cao năng lực tham mưu, đôn đốc kiểm tra và kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thu hút và khai thác hiệu quả các nguồn đầu tư vào Khu kinh tế; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua biên giới đồng thời đảm bảo an ninh – quốc phòng./.

Văn phòng