Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 23/2/2024, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam do ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm trưởng đoàn để trao đổi các giải pháp triển khai hiệu quả Công điện số 13/CĐ-TTg, ngày 06/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, những năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng không phát sinh nhiều loại hình, số lượng hàng hóa XNK không lớn. Hàng xuất khẩu chủ yếu là quặng sắt, nhôm thỏi, đồ gỗ mỹ nghệ, tinh bột sắn, cây huyết đằng, quả Thanh Long, da heo khô, chân lợn, chân gà nấu chín,...; hàng nhập khẩu chủ yếu là thép các loại, vật liệu chịu lửa, melamin, da lợn, chân gà đông lạnh, chân lợn đông lạnh, hóa  chất,... Kim ngạch hàng hóa XNK qua cửa khẩu này tăng trưởng qua các năm. Năm 2018, tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đạt 93,8 triệu USD, đến năm 2023 đạt 136 triệu USD. Tuy nhiên, hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như cơ sở hạ tầng và địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại đây được xây dựng đã nhiều năm và đã xuống cấp chưa đáp ứng được nhu cầu giao thương hàng hóa XNK; năng lực xếp dỡ, giải phóng toa xe còn chậm và hạn chế; việc bố trí toa tàu phải phụ thuộc, không có sẵn; hệ thống đường bộ kết nối đến kho hàng và bãi hàng còn thiếu…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá những kết quả, khó khăn, hạn chế trong hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng; đồng thời đưa ra các giải pháp, phương hướng thực hiện trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu này.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh và các thành viên đoàn công tác đề nghị tỉnh Lạng Sơn ban hành các chính sách hỗ trợ và tuyên truyền cho các doanh nghiệp XNK tăng cường XNK hàng hóa qua tuyến đường sắt và quá cảnh sang nước thứ 3; trao đổi với phía Quảng Tây, Trung Quốc về chính sách thuế nhập khẩu chính ngạch hàng hóa nông, lâm, thủy sản đi bằng đường sắt; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà thầu để triển khai các hạng mục của dự án cải tạo, nâng cấp các hạng mục kho bãi hóa trường trong khu vực Ga Đồng Đăng để cải thiện hoạt động vận hàng của Ga Đồng Đăng, nâng cao năng lực XNK hàng hóa.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền đến các doanh nghiệp nắm được các chủ trương và tăng cường hoạt động giao thương hàng hóa bằng đường sắt qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng; Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa Khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn phối hợp với Cục Hải Quan nghiên cứu, trao đổi với các cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc về chính sách thuế nhập khẩu chính ngạch hàng hóa nông, lâm, thủy sản đi bằng đường sắt; huyện Cao Lộc tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp các hạng mục trong khu vực Ga Đồng Đăng; Sở Giao thông Vận tải chủ động tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác phối hợp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của tỉnh trong quá trình thực hiện dự án cải tạo Ga Đồng Đăng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng Ga Đồng Đăng để đáp ứng yêu cầu vận tải hành khách, hàng hóa; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của tỉnh để trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, qua đó thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công điện số 13 của Thủ tướng Chính phủ./.

Theo nguồn langson.gov.vn