Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2024

Sáng 22/3/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh UBND tỉnh đối thoại trực tuyến với thanh niên năm 2024 với chủ đề “Cơ hội học tập, phát triển bản thân và việc làm của thanh niên Lạng Sơn trong tình hình mới”. Tham dự tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo một số ban đảng, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm vừa qua, khẳng định những kết quả tích cực đó có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, chương trình đối thoại lần này sẽ là diễn đàn, cơ hội để thanh niên trong tỉnh chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trên con đường lập thân, lập nghiệp; đồng thời là dịp cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành trong tỉnh lắng nghe, tiếp nhận, giải đáp ý kiến kiến nghị, đề xuất của thanh niên; qua đó góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng thanh niên trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thông tin một số nội dung về: định hướng hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các chính sách về học tập, phát triển bản thân, chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên; tình hình lao động, việc làm và các cơ hội việc làm đối với thanh niên tỉnh Lạng Sơn, cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh, định hướng, tư vấn nghề nghiệp, việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên.

Đại diện đoàn viên phát biểu tại hội nghị

Tiếp đó, các đoàn viên, thanh niên đã trao đổi, thảo luận và có 12 ý kiến đề xuất với UBND tỉnh liên quan đến các vấn đề như: công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho những người trẻ, các vận động viên thể thao; vấn đề đào tạo nghề, giải quyết nhu cầu về việc làm cho thanh niên; các chính sách thu hút sinh viên khi tốt nghiệp bằng giỏi trở lên từ các trường cao đẳng, đại học trở về làm việc, xây dựng và phát triển tại địa phương;… Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, trả lời các vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực phụ trách.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, thanh niên. Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng thanh niên, đồng chí đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm hơn nữa đối với phong trào Đoàn, công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên để kịp thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất, từ đó có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền; tiếp tục lắng nghe từ thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới, quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên trong học tập, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là nâng cao chất lượng nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn, phát huy giá trị, bản sắc văn hoá, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà, nhất là phương thức tổ chức các phong trào, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các thanh niên cần tích cực tự học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật, tay nghề, kỹ năng mềm để thích ứng với thị trường lao động trong nước và quốc tế, nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 đoàn viên, thanh niên vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới./.

Theo nguồn langson.gov.vn