Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn

Gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Khu công nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2024

Ngày 13/9/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa tại Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024. Tham dự hội nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Ngoại vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, Chi cục Kiểm dịch động vật Vùng Lạng Sơn, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; UBND huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng; các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện trên 50 doanh nghiệp, thương nhân hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Khu công nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2024

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu, kinh doanh bến bãi, đầu tư tại cửa khẩu. Đồng thời, kiến nghị về một số vấn đề như: trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thêm thời gian thông quan hàng hóa trong ngày, nâng cấp hạ tầng cNền tảng cửa khẩu số, xem xét xây dựng chợ nông sản, các kho bảo quản nông sản... tại khu vực cửa khẩu; thủ tục về đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các KCN; sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024...

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, Cục Hải Quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các sở ngành, đơn vị liên quan đã giải đáp một số ý kiến, vướng mắc của doanh nghiệp. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, các cơ quan tiếp thu và sẽ nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền. Đối với những các nội dung quá thẩm quyền, các ngành, đơn vị sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp giải quyết, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Khánh, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn kết luận Hội nghị.

Kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn khẳng định Ban Quản lý và các sở, ban, ngành, UBND các huyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nội dung trọng điểm trong thời gian tới như: Tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2045 làm cơ sở rà soát, điều chỉnh quy hoạch các khu chức năng, khu vực cửa khẩu biên giới phù hợp với định hướng Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tăng cường công tác thu hút và hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng và phát triển Khu KTCK, Khu công nghiệp; Tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách, nâng cao chất lượng công tác thẩm định các dự án cấp mới, điều chỉnh; Tiếp tục tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với các cơ quan liên quan phía Quảng Tây, Trung Quốc để đàm phán, thống nhất các biện pháp tiện lợi hoá thông quan qua các cặp cửa khẩu, lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá xuất, nhập khẩu của hai Bên; thu hút, mở rộng các chủng loại hàng hoá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đã có hoạt động XNK và sớm khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ còn lại trên địa bàn tỉnh.

Trình Thị Kiều - Phòng Quản lý Doanh nghiệp