Hội đàm với Chính quyền thị Bằng Tường về đấu nối đường bộ tại Khu vực mốc 1088/2-1089, cặp chợ biên giới Tân Thanh-Pò Chài

Thực hiện Quyết định số 1927/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc cử Đoàn đại biểu UBND huyện Văn Lãng đi công tác nước ngoài. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Trường, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Lãng làm Trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh. Ngày 21/11/2014, Đoàn công tác đã đến Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc tiến hành hội đàm với chính quyền thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc về đấu nối đường bộ qua biên giới tại khu vực mốc 1088/2-1089 (thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng).

Hai bên nhận thấy cần thiết phải xây dựng đường hàng hóa qua biên giới tại khu vực mốc 1088/2- 1089 cặp chợ biên giới Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) nhằm đáp ứng yêu cầu về xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng gia tăng, tăng cường công tác quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu của các ngành chức năng, tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa được nhanh chóng và thuận lợi.

Lễ ký kết Biên bản Hội đàm

Tại buổi Hội đàm, Hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất thông qua một số nội dung:

1. Xác định vị trí điểm đấu nối và các thông số kĩ thuật cơ bản về phương án thiết kế, quy mô mở rộng, hạ thấp cao độ so với mặt đượng hiện tại của đoạn đấu nối đường hàng hóa qua biên giới tại khu vực mốc 1088/2- 1089 như: Nền đường rộng, mặt đường, kết cấu mặt đường.

2. Hai bên lấy đường biên giới đi qua mốc 1088/2-1089 và qua điểm đấu nối làm đường phân thủy, từ đó dốc về mỗi bên không quá 3% trong phạm vi 30m; Mỗi bên đặt thanh thép hình chữ U để phân định ranh giới. Hai bên thiết kế hệ thống thoát nước hướng nước chảy về bên mình.

3. Hai Bên thống nhất cùng báo cáo cấp có thẩm quyền bên mình. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, hai Bên sẽ thống nhất thời gian và cử cơ quan chuyên môn đến thực địa xác định chính xác đường biên giới tại khu vực trên.

Kết thúc buổi Hội đàm, Hai bên đã tiến hành ký kết biên bản Hội đàm và đi tham quan Khu kiểm soát Hải quan Khả Phong tại thị Bằng Tường.