Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn kiểm tra, làm việc tại cửa khẩu Chi Ma và làm việc với lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình

Sáng ngày 19/8/2020, Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước tại cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình; tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Đồn Biên phòng Chi Ma, Chi cục Hải quan Chi Ma, Đồn Công an Chi Ma, các đơn vị Kiểm dịch tại cửa khẩu Chi Ma.
Kết quả công tác 8 tháng đầu năm 2020 tại cửa khẩu Chi Ma: kim ngạch XNK đạt 192,4 triệu USD, thu thuế XNK đạt 88,15 tỷ đồng đạt 176,3% chỉ tiêu giao của cả năm 2020 (chỉ tiêu được giao là 50 tỷ đồng); Tổng lượt xe XNK hàng hóa là 2.144 lượt xe, tăng 89,7% so với cùng kỳ năm 2019; Tổng số phí theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND thu được là 6,4 tỷ đồng; Các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

TB lam viec CM 1.jpg
Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đánh giá cao kết quả đạt được của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và chỉ đạo cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, duy trì chốt dã chiến kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng cường giám sát, đôn đốc các dự án chậm tiến độ, tăng cường phối hợp quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch đất đai, quản lý tốt cơ sở hạ tầng được giao..
Buổi chiều cùng ngày, Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình về các nội dung liên quan đến công tác phối hợp quản lý nhà nước tại khu cửa khẩu Chi Ma. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện; lãnh đạo UBND các xã Tú Mịch, Yên Khoái, Tam Gia.

TB lam viec CM 2.jpg

Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban làm việc với lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình

Tại buổi làm việc, các nội dung chủ yếu trao đổi là công tác phối hợp quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai tại khu vực cửa khẩu Chi Ma và công tác giải quyết các vướng mắc về GPMB 03 dự án Đường giao thông (dự án đường Bản Giểng nối từ đường Chi Ma - Tú Mịch sang Co Sa; dự án cải tạo, nâng cấp đường Tú Mịch - Nà Căng; dự án xây dựng Trạm thu gom và xử lý nước thải khu vực cửa khẩu Chi Ma) bảo đảm hiệu quả và triển khai các dự án đầu tư công đúng tiến độ. Trong đó, tập trung thảo luận để giải quyết lý do các hộ gia đình không nhận bồi thường, việc tranh chấp, nhầm lẫn giữa các hộ…

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Phòng chuyên môn của Ban Quản lý thẩm định trích đo địa chính thửa đất của Dự án xây dựng trạm thu gom và xử lý nước thải khu vực cửa khẩu Chi Ma để triển khai dự án theo kế hoạch; UBND các xã Tú Mịch, Yên Khoái, Tam Gia tiếp tục tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động tuyên truyền bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để các Dự án thành theo đúng tiến độ đề ra; tuyên truyền vận động tổ chức, cá nhân tự tháo dỡ những công trình vi phạm; phối hợp xử lý đối với dự án có các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, lấn chiếm đất công, xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, công trình xây dựng sai giấy phép xây dựng./.

Hoàng Quang Huy
                                                                                                           Trung tâm Quản lý cửa khẩu