Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh

Chiều 19/3/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; đại diện các nhà đầu tư.

 

Quang cảnh cuộc họp

 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn với quy mô 599,76ha. Hiện nay, các sở, ban, ngành, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND huyện Hữu Lũng và Công ty TNHH VSIP Lạng Sơn (Nhà đầu tư) đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các công việc liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, môi trường, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng KCN VSIP Lạng Sơn, giao các cơ quan triển khai thực hiện 03 dự án chính. UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành 535 thông báo thu hồi đất với diện tích 200 ha để thực hiện dự án; tổ chức niêm yết công khai phương án bồi thường theo quy định; đã thực hiện kiểm đếm đối với 149 trường hợp với diện tích là 67,15 ha và chi trả tạm ứng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với 19 trường hợp.

 

Lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo tiến độ triển khai các dự án KCN, CNN

 

Đối với các cụm công nghiệp (CCN) đã được thành lập trên địa bàn tỉnh, hiện cả tỉnh đã có 09 CCN được thành lập, tổng diện tích khoảng 372,82 ha, trong đó CCN Địa phương số 2, huyện Cao Lộc, diện tích 8,5 ha đang hoạt động, đã lấp đầy 100%; còn lại 08 CCN (trong đó có 01 CCN khởi công) đang trong giai đoạn triển khai thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng các CCN vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra. Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chủ đầu tư của 8 CCN mới triển khai bước thống kê, đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác bồi thường sau này. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có CCN Hồ Sơn 1 (huyện Hữu Lũng), CCN Đình Lập (huyện Đình Lập) đã phê duyệt phương án bồi thường và đã thực hiện chi trả tạm ứng cho một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án. 

 

Đại diện nhà đầu tư dự án báo cáo tiến độ triển khai dự án tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, đại diện các nhà đầu tư đã báo cáo kết quả thực hiện, kế hoạch tiến độ triển khai dự án và nêu một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án, đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công một số dự án đường giao thông kết nối vào KCN và các CCN. Lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện cũng đã báo cáo làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc về tiến độ triển khai các thủ tục, GPMB, giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, các nhà đầu tư và các sở, ngành, các huyện đã tích cực triển khai các thủ tục liên quan, GPMB các dự án, tuy nhiên tiến độ triển khai thực hiện các công việc vẫn còn chậm so với các mốc thời gian yêu cầu tại Kế hoạch 131/KH-UBND của UBND tỉnh. Để triển khai có hiệu quả các dự án trong thời gian tới, với tinh thần nỗ lực, tích cực cao độ để các dự án sớm được đầu tư xong hạ tầng, sớm đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các chủ đầu tư, các sở, ngành được giao phụ trách, UBND các huyện có dự án KCN và CCN trên địa bàn rà soát hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện một số thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất lúa, hướng dẫn các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời, tiếp tục rà soát các trình tự, thủ tục của các dự án theo đúng quy định, tập trung thực hiện các công việc liên quan để đẩy nhanh việc triển khai các dự án KCN, CCN. UBND các huyện nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đáp ứng tiến độ của nhà đầu tư, thực hiện các thủ tục để giao đất và cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án theo tiến độ, phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư kịp thời xử lý các vướng mắc. Các sở, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi các nhà đầu tư, khẩn trương giải quyết những vướng mắc thuộc nhiệm vụ của sở, ngành. Đề nghị chủ đầu tư 3 dự án KCN VSIP Lạng Sơn, CCN Bắc Sơn 2 và Hồ Sơn 1 khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, phấn đấu khởi công dự án trong tháng 4/2024./.

Theo nguồn langson.gov.vn