Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên

Sáng 01/4/2024, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng liên quan của tỉnh và đại diện 02 doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại 02 cửa khẩu (CK).

Đoàn công tác khảo sát thực tế đoạn đường B5 – B2, khu vực CK Quốc tế Hữu Nghị

Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên là 02 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tình hình hoạt động kinh doanh của 02 DN có những dấu hiệu tích cực. Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương, doanh thu đến từ hoạt động XNK trong năm 2023 đã tăng trưởng 14% so với năm 2022, Quý I năm 2024 ước đạt 95% so với kế hoạch đề ra, Công ty cũng tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 700 lao động. Đối với Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên, trong năm 2023 đạt doanh thu 122,037 tỷ đồng với lợi nhuận 6,23 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 02 Công ty cũng đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình hoạt động XNK hàng hoá, công tác đối ngoại, việc phân luồng, điều tiết phương tiện, hạ tầng cửa khẩu, cửa khẩu số, số hoá hoạt động kinh doanh, quản lý xe khách trong cửa khẩu, việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, công tác đầu mối phối hợp tại cửa khẩu, phương thức giao nhận hàng hóa XNK, thời gian làm việc, cách thức vận hành phương tiện… Đồng thời, cũng đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành và các lực lượng liên quan của tỉnh một số nội dung như: mở thêm làn tại đoạn đường B5 - B2 trong khu vực CK Quốc tế Hữu Nghị; nghiên cứu, xem xét thực hiện quy trình kiểm soát hải quan; rà soát, thiết kế lại Cổng CK số; tăng cường hội đàm với Trung Quốc về phương thức giao nhận hàng hóa, tránh ách tắc, ùn ứ; tổ chức họp giao ban định kỳ, phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng, quản lý hoạt động của các lái xe.

Lãnh đạo BQL Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BQL Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, các sở, ngành và các lực lượng liên quan của tỉnh đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc của DN cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN…

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của 02 DN trong công tác chuyển đổi số, đầu tư bảo đảm cơ sở hạ tầng, góp phần đồng hành cùng các lực lượng chức năng tại 02 CK bảo đảm thông quan hàng hóa XNK được thông suốt. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa qua các CK, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của DN, tăng cường bám nắm tình hình XNK, tổ chức trao đổi, hội đàm với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để phối hợp tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng. BQL Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn tiếp tục rà soát, tổng hợp các ý kiến của DN, phối hợp cùng các sở, ngành khẩn trương hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, tập trung cao độ rà soát để điều chỉnh quy hoạch Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng tại CK nắm tình hình XNK giữa hai bên để có những biện pháp xử lý kịp thời, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khác để duy trì đảm bảo thông quan, tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, điều tiết các hoạt động tại CK… Cục Hải quan tỉnh tiếp tục thực hiện tốt quy trình quản lý kiểm soát thủ tục hải quan, bảo đảm hàng hóa XNK theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tiễn, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN XNK qua địa bàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, điều tiết, sắp xếp phương tiện XNK hàng hóa không để ùn ứ tại các khu vực CK. UBND các huyện Cao Lộc và Văn Lãng chủ động triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án tại 2 CK… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh, quản lý bến bãi, nghĩa vụ tài chính, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tại các CK trong hoạt động XNK hàng hóa, tiếp tục phát huy tốt năng lực cung ứng các dịch vụ tại CK.../.

Theo nguồn langson.gov.vn