Thực hiện Quyết định 1578/QĐ-UBND ngày 01/9/2015 của UBND tỉnh Lạng Sơn Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Ngày 11/12/2015, tại Hội trường UBND thành phố Lạng Sơn, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn  đã tổ chức Hội nghị Công bố đồ án Quy hoạch phân khu Trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000.

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và đầu tư; Tài chính; Xây dựng; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Công thương; Khoa học và Công nghệ. Đại diện lãnh đạo UBND, HĐND thành phố Lạng Sơn; Đại diện lãnh đạo UBND, HĐND huyệnCao Lộc, huyện Văn Lãng; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn; Hội Doanh nhân trẻ Lạng Sơn; Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Lạng Sơn.

Đ/c Trần Tiến Minh – Trưởng Ban Quản lý phát biểu khai mạc Hội nghị

Quy hoạch phân khu Trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (Trục trung tâm), tỷ lệ 1/2.000 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, trên địa bàn địa giới hành chính thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và huyện Văn Lãng. Chủ yếu dọc theo trục Quốc lộ 1A, Quốc lộ 4A hiện trạng và mở rộng về hai bên trên các tuyến rộng trung bình từ 150m ¸ 400m và một phần địa giới hành chính thành phố Lạng Sơn; một phần thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc, các xã Yên Trạch, Hợp Thành, Thụy Hùng, Phú Xá, Hồng Phong huyện Cao Lộc và một phần các xã Tân Mỹ, Tân Thanh huyện Văn Lãng. Với diện tích 1.571,3 ha, trong đó diện tích lập quy hoạch mới 964,3 ha; diện tích các dự án đã được phê duyệt trong phạm vi ranh giới 607,0 ha.

Toàn cảnh Hội nghị

Giao thông trục chính Trục trung tâm gồm 2 tuyến là Tuyến chính và Tuyến nhánh rẽ đi Tân Thanh với tổng chiều dài 2 tuyến này là 39,69 km. Tuyến chính: Điểm đầu tuyến tại Km0+00 Quốc lộ 1A, điểm cuối tuyến tại Km 25+900 đường Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn thuộc ranh giới lập quy hoạch theo tuyến Quốc lộ 1A hiện trạng; quy mô 8 làn xe; chiều dài toàn tuyến 24,22 km. Tuyến nhánh rẽ đi Tân Thanh: Cơ bản theo hướng tuyến Quốc lộ 4A, đến ngã 3 Pắc Luống đi cửa khẩu Tân Thanh. Điểm đầu tuyến tại Km5+625 đường Quốc lộ 1A hiện trạng, điểm cuối tuyến tại Trạm kiểm soát số 1 cửa khẩu Tân Thanh; quy mô 4 làn xe; chiều dài toàn tuyến 15,47 km.

Sơ đồ Quy hoạch tỷ lệ 1/2.000

Là trục trung tâm kinh tế quan trọng về thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế, xuất nhập khẩu, phi thuế quan, an ninh, quốc phòng và dân cư; có vai trò động lực thúc đẩy phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các khu vực xung quanh.

Từng bước cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đến năm 2030; là cơ sở pháp lý quản lý, lập kế hoạch, quy hoạch, xây dựng, đất đai; khai thác quỹ đất dọc tuyến tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở để thành phố Lạng Sơn đến năm 2020 lên đô thị loại II và thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc lên đô thị loại IV và dần trở thành thị xã Đồng Đăng.

Kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã được lập quy hoạch, các khu vực cửa khẩu biên giới hiện trạng, bổ sung chi tiết các khu chức năng mới theo các đồ án quy hoạch trong phạm vi ranh giới của Trục trung tâm.

Hình thành trục giao thông trung tâm quan trọng về kinh tế - xã hội, có quy hoạch hiện đại, khoa học và chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị. Tổng mức kinh phí đầu tư xây dựng 4.760.633 đồng được huy động từ Vốn ngân sách nhà nước, nhà nước ngoài ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.