Thông tin về việc cửa khẩu Ái Điểm Trung Quốc nới lỏng xét nghiệm COVID trên mặt hàng phi đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Qua công tác hội đàm, ngày 30/8/2022 Trung tâm Quản lý cửa khẩu nhận được Thư công tác của Chính quyền nhân dân huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc gửi cho Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nội dung thư công tác phía Trung Quốc thông báo:
 - Từ ngày 22/8/2022, phía cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) đối diện cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu mậu dịch cặp chợ (khôi phục lại các mặt hàng xuất nhập khẩu mà hai bên đã thực hiện).
- Đối với mặt hàng phi đông lạnh xuất khẩu sang cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) sẽ không thực hiện xét nghiệm COVID trên hàng hoá và không thực hiện khử khuẩn phòng ngừa đối với mặt hàng phi đông lạnh có rủi ro thấp xuất khẩu sang Trung Quốc.
- Hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, sau khi ra khỏi bãi hàng kiểm tra giám sát của Hải quan Trung Quốc, sẽ được tiến hành xử lý theo phương pháp bảo quản tĩnh tại bãi hàng chỉ định bên ngoài cửa hầm (phía cửa khẩu Ái Điểm), thời gian bảo quản tĩnh, không cho người tiếp xúc, thời gian bảo quản tĩnh trong điều kiện nhiệt độ bình thường sau khi đủ 24 tiếng thì cho xe hàng rời đi.
Sau khi xem xét nội dung Thư, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu Thông báo đến các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và tuyên truyền cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma biết, thực hiện.

Hoi dam.jpg

Triệu Văn Vì - Trung tâm Quản lý cửa khẩu