Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và làm việc với Ban Quản lý

Sáng ngày 20/7, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện Văn Lãng, Cao Lộc.
Do ảnh hưởng của công tác phòng chống dịch COVID-19 nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh nói chung và qua các khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, quốc tế Hữu Nghị gặp rất nhiều khó khăn, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ thực hiện hoạt động thông quan hàng hóa tại 05/12 cặp cửa khẩu gồm: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma và Ga đường sắt Đồng Đăng.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 1.320 triệu USD, đạt 24% kế hoạch, giảm 42,9% so với cùng kỳ 2019, trong đó xuất khẩu 640 triệu USD, đạt 20% kế hoạch, giảm 52,9%; nhập khẩu 680 triệu USD, đạt 28,4% kế hoạch, giảm 28,4%. Hàng địa phương xuất khẩu ước đạt 42 triệu USD, đạt 28% kế hoạch, giảm 37,3% so với cùng kỳ.

Anh Ktra Ck 07.2020.jpg

Đ/c Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cửa khẩu

Kết quả thu Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu theo Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh đến hết tháng 6 đạt 212.849 triệu đồng giảm 23,4% so với cùng kỳ 2019, trong đó số thu phí của 03 cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam và Hữu Nghị đạt 205.554 triệu đồng chiếm 96,57% tổng số thu phí các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.
Tổng lượng phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu từ đầu năm đến 16/7 khoảng 138.165 xe, riêng từ ngày 05/2 đến 16/7 có 114.099 xe (xuất 55.800 xe và nhập 58.299 xe).
Tại buổi kiểm tra, các thành phần dự họp đã thảo luận các nội dung liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, công tác phòng chống dịch, việc quản lý đội lái xe chuyên trách, việc hoàn thiện các hạng mục sửa chữa, cải tạo cần hoàn thiện sớm,…
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc việc phát triển kinh tế cửa khẩu và bảo vệ biên giới lãnh thổ là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Anh lam viec tai CK 07.2020.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để thúc đẩy kinh tế cửa khẩu phát triển, đồng chỉ Chủ tịch UBND tỉnh đã giao các sở, ngành phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, tăng cường công tác phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tiếp tục tạo thuận lợi cho thông quan xuất nhập khẩu nhằm thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh; trong đó, giao Sở Ngoại vụ tham mưu tổ chức Hội đàm giữa lãnh đạo hai Tỉnh/Khu trong thời gian tới.
Đối với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục phát huy vai trò đầu mối tại cửa khẩu; trao đổi hội đàm với phía Trung Quốc để sớm giải thể Đội lái xe chuyên trách, khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phụ khác, tham mưu việc đề nghị phía Trung Quốc thực hiện phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu của nước nào thì sang bến bãi nước đối diện để giao hàng; triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với phương tiện Trung Quốc; khẩn trương cải tạo đường chuyên dụng vận tải hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 thành 02 làn xuất và 02 làn nhập nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa./.

Vi Nhân Đạo
                                                                                  Phòng Kế hoạch tổng hợp