Hội Đàm trực tuyến giữa Đoàn công tác Ban Quản lý khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn và Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường ngày 21/7/2022

Ngày 21/7/2022, Đoàn công tác Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (Ban Quản lý) và các sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn do ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc do ông Hoàng Sinh Đệ, Phó thị trưởng làm Trưởng đoàn. Cuộc hội đàm trao đổi về các nội dung liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và việc khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghị (Trung Quốc).

Hoi dam 21.7_2.jpg

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản Lý, chủ trì cuộc hội đàm phía Việt Nam

Tại buổi hội đàm, hai Đoàn công tác trao đổi về việc công tác chuẩn bị thực hiện thí điểm phương án ưu tiên cho thông quan các xe chở hàng hoá sản phẩm điện tử có giá trị cao xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan của các doanh nghiệp logistic theo Hiệp định RCEP. Trước đó, phía Trung Quốc kiến nghị ưu tiên thông quan cho các xe chở hàng hoá sản phẩm điện tử có giá trị cao được nhập khẩu vào cửa khẩu Hữu Nghị Quan. Theo kết quả hội đàm, dự kiến việc thí điểm sẽ được triển khai thực hiện trong vòng một tháng, bắt đầu từ 01/8/2022- 31/8/2022.
Đối với việc khôi phục thông quan tại cửa khẩu phụ Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghịu (Trung Quốc), trên kết quả của cuộc Hội đàm ngày 14/7/2022 các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam đã hoàn thành công tác chuẩn bị thông quan, tuyên truyền đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo công tác phòng chống dịch. Liên quan nội dung này, Đoàn công tác của Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường cho biết sẽ tiếp tục báo cáo cấp trên và ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ thông báo để hai Bên cùng khôi phục thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu phụ này.

Hoi dam 21.7_1.jpg

Hội đàm trực tuyến giữa Đoàn công tác Ban Quản lý và Chính Phủ nhân dân Thị Bằng Tường

Ngoài các nội dung nêu trên, hai Bên còn trao đổi các thông tin liên quan đến các biện pháp giải phóng số lượng công – te - nơ không đang tồn tại bến bãi của nhau, tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu hai Bên, công tác thu giá dịch vụ nhằm thúc đẩy, nâng cao năng lực thông quan qua các cặp cửa khẩu qua địa bàn.
Hy vọng rằng, từ nhận thức chung đạt được tại cuộc hội đàm nêu trên năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu Việt Nam và Trung Quốc./.

Thu Hương - Trung tâm Quản lý cửa khẩu