Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021

Ngày 20/4/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (Ban Quản lý) Sở Công Thương, Cục Hải quan đồng chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban quản lý; đồng chí Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công thương; Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục Trưởng Cục Hải quan tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện biên giới, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện trên 100 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh bến bãi trên địa bàn tỉnh.

Doi thoai DN 1.jpg
Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 2.970 triệu USD, giảm 19,5% so với năm trước; các đơn vị chức năng đã phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cùng với phát triển kinh tế xã hội, kết quả thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt trên 4.000 tỷ đồng, đạt 118% dự toán giao đầu năm.
Bước sang năm 2021, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu của Việt Nam và Trung Quốc đã chủ động tăng thời gian làm việc trong ngày tại các cửa khẩu phụ, làm việc vào ngày cuối tuần, ngày lễ tại cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc); tiếp tục phối hợp điều tiết, phân luồng phương tiện vận tải, đảm bảo hoạt động thông quan diễn ra thuận lợi, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực ngoài cửa khẩu. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn quý I/2021 đạt 860 triệu USD, tăng 53,6% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 310 triệu USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 550 triệu USD, tăng 89,7% so với cùng kỳ; số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 128,4% so với cùng kỳ.

Doi thoai DN 2.jpg
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn,
Sở Công thương, Cục Hải quan chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, đã có 10 doanh nghiệp đưa ra ý kiến, kiến nghị xoay quanh một số vấn đề như: nâng cấp, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, bến bãi; tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; nâng cấp dịch vụ hải quan điện tử… Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng bến bãi trong thời gian tới.
    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đơn vị cũng như các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trong việc thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp thu những ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị; tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp theo chức năng, thẩm quyền; kiến nghị với UBND tỉnh những nội dung vượt thẩm quyền giải quyết để có các cơ chế quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu phù hợp hơn với thực tiễn; tiếp tục phối hợp, tham mưu trong quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, nhất là trong điều kiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ; tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa một cách chuyên nghiệp, bài bản, phù hợp với xu hướng hội nhập và các thông lệ quốc tế; chủ động phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại biên giới với các cơ quan chức năng của tỉnh để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Hoàng Quang Huy – Chuyên viên Phòng Quản lý hạ tầng