Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng khảo sát thực tế triển khai xây dựng mô hình cửa khẩu thông minh

Sáng 07/9/2023, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn, khảo sát thực tế triển khai xây dựng mô hình cửa khẩu thông minh (CKTM) tại tỉnh Lạng Sơn.

Doan BQP 1.jpg

Đoàn công tác khảo sát thực tế khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 26/6/2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, UBND tỉnh Lạng Sơn, (Việt Nam) và Chính phủ nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã cùng thống nhất ký Thỏa thuận khung về thúc đẩy xây dựng thí điểm CKTM Việt Nam - Trung Quốc. Một trong những nội dung cơ bản của Thỏa thuận khung là Hai bên đồng ý cùng thúc đẩy xây dựng thí điểm CKTM tại Tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc), tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc).

CKTM là việc hai nước Việt - Trung cùng phối hợp xây dựng tuyến đường chuyên dụng xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa độc lập, khép kín tách biệt với đường vận chuyển hàng hoá hiện nay đang sử dụng. Mô hình CKTM phải đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu thông tin, thực hiện vận chuyển hàng hóa không tiếp xúc, không gián đoạn, áp dụng phương thức vận chuyển không người lái di chuyển theo tuyến đường cố định (sử dụng đinh từ) và các thiết bị cẩu container tự động hoá, dựa trên cơ sở định vị vệ tinh và công nghệ 5G.

Để triển khai CKTM, phải mở rộng hệ thống bến bãi và tuyến đường chuyên dụng XNK hàng hóa tương ứng theo nhu cầu kết nối các CKTM Việt Nam -Trung Quốc là phù hợp với xu thế, định hướng phát triển trong thời gian tới. Tỉnh Lạng Sơn dự kiến xây dựng CKTM thành 2 giai đoạn để đảm bảo không lãng phí nguồn lực, trước mắt, trong giai đoạn 1, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, sẽ đầu tư mở rộng tuyến đường chuyên dụng XNK hàng hóa từ 6 làn lên 8 làn (4 làn xuất, 4 làn nhập), trong đó có 2 làn (1 làn xuất và 1 làn nhập) cho xe tự hành AGV. Tại Cửa khẩu Tân Thanh sẽ mở rộng tuyến đường chuyên dụng XNK hàng hóa từ 4 làn lên 8 làn, bao gồm: 4 làn xuất, 4 làn nhập, trong đó có 1 làn xuất và 1 làn nhập cho phương tiện siêu trường, siêu trọng và 1 làn xuất, 1 làn nhập cho xe tự hành AGV. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về quy hoạch mở rộng tuyến đường, quy trình xây dựng, công tác quản lý, phương thức triển khai mô hình CKTM, vấn đề chia sẻ, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục pháp lý, quản lý phương tiện AGV trong quá trình kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng tại cửa khẩu khi triển khai xây dựng mô hình CKTM.

Doan BQP 2.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, việc xây dựng CKTM là vấn đề mới, chưa có tiền lệ, có những khó khăn, vướng mắc về cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn, do đó để mô hình CKTM được triển khai, thực hiện theo thỏa thuận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị Bộ Tư lệnh BĐBP với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về biên giới tại khu vực cửa khẩu ủng hộ, hỗ trợ, tham gia góp ý cho tỉnh Lạng Sơn trong quá trình xây dựng Đề án CKTM. Tham mưu lãnh đạo Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ, ngành trung ương cho ý kiến, chỉ đạo trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án đáp ứng mục tiêu nâng cao năng lực thông quan, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn khảo sát, rà soát quy hoạch các cửa khẩu để cập nhật các nội dung của CKTM vào quy hoạch cửa khẩu tới đây. Hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến các hiệp định song phương về biên giới đất liền giữa hai nước Việt - Trung, có cơ chế đặc thù cho tỉnh trong quá trình thí điểm CKTM để phù hợp với thực tiễn triển khai thực hiện CKTM tại 2 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn…

Doan BQP 3.jpg

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại buổi làm việc

 

Trao đổi tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao UBND tỉnh Lạng Sơn và các sở, ngành của tỉnh đã quyết liệt, phối hợp đồng bộ với các cơ quan hữu quan của các bộ, ngành liên quan khẩn trương tiến hành các bước xây dựng Đề án thí điểm CKTM. Đồng chí khẳng định, Bộ Tư lệnh BĐBP ủng hộ và tích cực hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn trong việc triển khai xây dựng CKTM, đồng thời, sẽ phối hợp với các bộ, ngành để Đề án thí điểm CKTM được thông qua sớm nhất. Sau chuyến khảo sát thực tế, Đoàn công tác sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan để điều chỉnh lại các quy hoạch liên quan phù hợp với điều kiện thực tế, tham gia tham mưu cùng các bộ, ngành liên quan để điều chỉnh các cơ sở pháp lý… Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương hoàn thiện Đề án để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, lưu ý quá trình xây dựng Đề án cần nêu chi tiết, cụ thể hơn về cơ sở hạ tầng, phù hợp với quy hoạch tổng thể Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, xây dựng quy trình quản lý khi áp dụng mô hình CKTM;…

Doan BQP 4.jpg

 

Doan BQP 5.jpg

Trước đó, Đoàn công tác đã khảo sát tình hình thực tế tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh./.

 

Theo nguồn langson.gov.vn