Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cửa khẩu Chi Ma

Thực hiện chương trình công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 13/4/2021 đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước tại cửa khẩu Chi Ma. Tham dự có đại diện các Sở, Ban Ngành đại diện các lực lượng làm việc tại cửa khẩu và danh nghiệp đầu tư trong khu vực cửa khẩu Chi Ma. Về phía Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban, đồng chí Hoàng Văn Quyết, Phó Trưởng ban và đại diện các phòng chuyên môn và Trung tâm quản lý cửa khẩu cùng tham gia đoàn kiểm tra.
Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra đi thực tế tại cửa khẩu, sau đó họp tại phòng họp tại Nhà kiểm soát số 1 của khẩu Chi Ma. Qua nghe báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, và báo cáo của các sở, ngành, các lực lượng chức năng, lãnh đạo huyện Lộc Bình, đại diện một số doanh nghiệp đầu tư tại cửa khẩu Chi Ma trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến việc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan, lực lượng chức năng về quản lý hàng hóa XNK, xuất nhập cảnh, quản lý biên giới, quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình.

ktra CM 2.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cửa khẩu Chi Ma

Theo báo cáo của Ban Quản lý tính đến ngày 31/3/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu kim ngạch XNK đạt 123,57 triệu USD tăng 240,9% so với Quý I/2020. Thu thuế xuất nhập khẩu đạt 110,87 tỷ đồng, đạt 92,39% so với kế hoạch được giao cả năm (120 tỷ đồng),  tăng 526,7 % so với Quý I/2020. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tinh bột sắn, hạt tiêu, cá tra, ba sa, tôm  đông lạnh, nhựa thông, hạt vừng, quả cau khô, hạt điều,...; mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử, máy móc phục vụ sản xuất, máy làm khẩu trang, vải làm khẩu trang, xì dầu, bia, mỳ tôm, phụ kiện sản xuất chiếu tre. Tổng số phí thu theo Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND trên địa bàn tỉnh đạt 139.791 triệu đồng tăng 72,2% so với cùng kỳ 2020. Riêng cửa khẩu Chi Ma tổng số thu phí đạt trên 6,2 tỷ đồng tăng 238,8% (năm 2020 đạt 1,83 tỷ đồng).

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ban ngành, UBND huyện Lộc Bình, đặc biệt là các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Chi Ma trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, đồng chí đánh giá cao công tác quản lý biên giới và thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu trong quý I/2021. Đồng chí cũng chỉ rõ một số hạn chế, đặc biệt là hạn chế trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý các dự án đầu tư xây dựng tại khu vực cửa khẩu Chi Ma và yêu cầu như sau:
- Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND huyện Lộc Bình tiếp tục xử lý dứt điểm những vi phạm trong hoạt động quy hoạch, đầu tư và xây dựng tại khu vực cửa khẩu Chi Ma. Trong đó tiếp tục quan tâm công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư tại khu vực cửa khẩu; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý các dự án thực hiện đầu tư tại cửa khẩu; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh về việc tiếp tục đề xuất với Chính phủ cho phép tăng một số loại hàng hóa được phép thực hiện XNK qua cửa khẩu Chi Ma. Tiếp tục chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, kho bảo quản, trang thiết bị, giám sát, kiểm soát chất lượng dược liệu nhập khẩu theo quy định Chính phủ.
- Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiếp  tục  thực  hiện tốt công tác quản lý dự án đầu tư trên địa  bàn  tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dựán đảm bảo quy mô, tiến độdựán; có biện pháp xửlý phù hợp, kịp thời các dựán chưa đảm  bảo các quy định pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan; cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm nhiều lần, nghiêm trọng, kéo dài; thực hiện quy trình chấm dứt hoạt động các dự án đủ điều kiện; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền;
- Các sở, ngành, cơ quan kiểm dịch và các lực lượng chức năng tiếp tục trao đổi các thông tin với phía Trung Quốc để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa XNK qua cửa khẩu; tiếp tục đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19./.

Phạm Văn Cường - Ban Quản lý dự án