Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Những lợi thế và tiềm năng

Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với Quảng Tây (Trung Quốc); có hệ thống cửa khẩu, mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt thuận tiện vv... tạo cho Lạng Sơn có vị trí "đắc địa", là một trong những "đầu cầu" quan trọng kết nối khu mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN và hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, từ năm 2007, Tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo, lập Đề án xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 55/2008/QĐ TTg ngày 28/4/2008 và Quyết định thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tại Quyết định số 138/2008/QĐ-TTg ngày 14/10/2008.

Với diện tích 394 Km², Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bao gồm toàn bộ thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc và một số xã của huyện Cao Lộc, huyện Văn Lãng, huyện Văn Quan và huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Với mục tiêu là xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn thành vùng kinh tế động lực, phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, cùng với sự phát triển của Khu kinh tế trọng điểm Bắc Bộ để sau năm 2010 phát triển thành trục tứ giác kinh tế trọng điểm Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; giữ vai trò trọng yếu là đầu mối giao lưu quan trọng của tuyến hành lang kinh tế và vành đai kinh tế ven vịnh Bắc Bộ.